3 วิธีเตรียมตัวก่อนทำงานพิมพ์ ต้องรู้
ตุลาคม 11, 2017
2024 สิ่งพิมพ์ ยังจำเป็นต่อธุรกิจอยู่ไหม
พฤศจิกายน 21, 2023
3 วิธีเตรียมตัวก่อนทำงานพิมพ์ ต้องรู้
ตุลาคม 11, 2017
2024 สิ่งพิมพ์ ยังจำเป็นต่อธุรกิจอยู่ไหม
พฤศจิกายน 21, 2023

DIGITALPRINT VS OFFSET

ก่อนอื่นต้องย้อนกลับไปถามว่า
ความต้องการในเรื่องจำนวนในการ
สั่งผลิตสิ่งพิมพ์นั้นคืออะไร

        ในยุคปัจจุบันในโลกของงานพิมพ์2023 คนเรามีการใช้สิ่งพิมพ์กันมากขึ้น แต่จำนวนการสั่งต่อครั้งนั้นลดลง ซึ่งมันสวนทางกับระบบงานพิมพ์แบบเก่า ที่ยิ่งเยอะยิ่งถูก ยิ่งน้อยยิ่งแพง และด้วยปัญหาเหล่านี้จึงได้เกิดสิ่งที่เรียกว่า Digital print ขึ้นมานั่นเองครับ และเจ้าตั๋วเครื่อง Digital print เหล่านี้เป็นเครื่องที่ผลิตขึ้นมาเพื่อ ตอบโจทย์ในด้านการผลิตที่น้อยลงและความพิเศษมันอยู่ตรงที่ ในการสั่ง 1 ครั้งขั้นต่ำมันน้อยสุดที่ 1 ใบ

ซึ่งก็จะมีตั้งแต่อย่างที่เราเคยเห็นกันก็คือเครื่องปริ้นที่บ้านที่เป็นเครื่องอิงค์เจ็ตทั่วไปซึ่งเครื่องแบบนั้นเรายังไม่เรียกว่า Digital print ผมจะเรียกเครื่องเหล่านี้ว่า Printer Home User นั่นเองส่วน Digital print ในที่นี้จะเป็นเครื่องพิมพ์ที่เป็นระดับโปรดักชั่น หมายถึงระดับที่เค้าใช้กันในอุตสาหกรรม ในการผลิตที่สามารถผลิตได้ทีละเยอะๆ

ซึ่งจะมีความโดดเด่นกว่าในเรื่องของการให้สีคุณภาพสีรวมไปถึงการสั่งพิมพ์หน้าหลังให้มีความตรงกันมากที่สุด ซึ่งเครื่องเหล่านี้จะมีราคาค่อนข้างสูงมาก และในปัจจุบันโรงพิมพ์ส่วนใหญ่ก็จะมีเครื่องเหล่านี้ไว้ใช้บริการ เพราะว่าการสั่งงานของทางบริษัทและห้างร้านต่างๆในยุคปัจจุบันนั้นไม่นิยมที่จะสั่งเยอะเยอะไปเพื่อเก็บตุนไว้ และเมื่อเกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นแล้ว Digital ปริ้นก็เลยเข้ามาเป็นตัวช่วยตัวหนึ่งที่ทำให้ ตอบโจทย์ของผู้บริโภคมากขึ้น

Digitalprint และ Offset 

  • Digitalprint คือ ระบบการพิมพ์ที่สามารถพิมพ์ขั้นต่ำได้ เริ่มต้นที่ 1 แผ่น เพราะว่าใช้วิธีการสร้างตัวทำภาพขึ้นมาแล้วจากนั้นกระดาษก็จะถูกส่งเข้ามา และออกไปเป็นภาพ ซึ่งวิธีนี้ไม่ต้องใช้บล๊อค ในเพลทในการพิมพ์ทำให้การพิมพ์สะดวกและรวดเร็ว

    ข้อดี : สั่งจำนวนน้อยได้ ไม่มีค่าเพลท ได้งานไว้กว่ามาก เพราะสั่งแล้วออกมาเลย
    ข้อเสีย : ราคาต่อใบจะสูงกว่าถ้าเปรียบเทียบกับออฟเซต

  • Offset คือ ระบบการพิมพ์ที่จะมีขั้นต่ำในการผลิต และต้องมีเพลท ในการทำงาน ซึ่งเพลทก็ต้องแยกเป็นแต่ละสี และทุกเพลทมีค่าใช้จ่ายหมด จึงไม่เหมาะกับการพิมพ์งานออกมา จำนวนน้อย เพราะ จะต้องมีค่าใช้จ่ายหลายอย่าง 1 ค่าเปิดเครื่อง ค่าทำเพลท ค่าทำบล๊อคต่างๆ ซึ่งแบบนี้จะเหมาะสำหรับงาน จำนวนเยอะ 3000 แผ่นขึ้นไป ถึงจะอยู่ในจุดที่คุ้มกับการทำในแต่ละครั้ง

    ข้อดี : ราคาถูก เหมาะสำหรับคนที่ใช้แจกเยอะๆ
    ข้อเสีย : ช้ามาก 3-7 วันเป็นอย่างน้อย (ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของงาน)

ผมหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านที่สนใจจะทำงานพิมพ์
ที่อยากรู้ว่า Digitalprint และ Offset แตกต่างกันยังไงนะครับ

สำหรับใครที่อยากสั่งงานพิมพ์พวกเรา โรงพิมพ์เมืองทองธานี ยินดีให้บริการนะครับ

โรงพิมพ์เมืองทองธานี,UIDPRINTING,ร้านปริ้นงานแถวเมืองทอง,ร้านสติ๊กเกอร์ ปากเกร็ด,ร้านสติ๊กเกอร์ แจ้งวัฒนะ,สติ๊กเกอร์ เมืองทอง ยูไนเต็ด,สติ๊กเกอร์เมืองทอง,ร้านสติ๊กเกอร์ เมืองทอง,ร้านสติ๊กเกอร์อิมแพค,อิมแพค,โรงพิมพ์ใกล้อิมแพค ,ฉลากสินค้า,เมนูอาหาร,โรงพิมพ์เมืองทอง,โรงพิมพ์แจ้งวัฒนะ,โรงพิมพ์ใกล้เซนทัลแจ้งวัฒนะ,Uid sticker,ร้านทำสติกเกอร์ ปากเกร็ด,โรงพิมพ์เมืองทอง,Inkjet เมืองทอง,โรงพิมพ์ ปากเกร็ด,พิมพ์สติ๊กเกอร์ นนทบุรี ,ร้านทำป้าย เมืองทองธานี,โรงพิมพ์ หลักสี่,ตรายาง แจ้งวัฒนะ,ร้านปริ้น แจ้งวัฒนะ,เมืองทองการพิมพ์,ร้านสติ๊กเกอร์งามวงศ์วาน,ร้านพิมพ์สติ๊กเกอร์นนทบุรี,โรงพิมพ์ แจ้งวัฒนะ,โรงพิมพ์ ปากเกร็ด,สติ๊กเกอร์เมืองทอง,ร้านสติ๊กเกอร์ปากเกร็ด ,
โบรชัวร์ด่วนเมืองทอง: www.uidprinting.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *